7 Máy chủ web nguồn mở cho các trang web từ nhỏ đến lớn

Chúng tôi đã đi một chặng đường dài kể từ khi máy chủ web đầu tiên được phát hành. Bây giờ có rất nhiều lựa chọn thú vị hơn.


Các dự án khác nhau có nhu cầu khác nhau, nhưng bộ phận máy chủ web nguồn mở ít nhiều là độc quyền. Trong một thời gian dài, Apache là lựa chọn duy nhất và việc xử lý các tải trọng cao là một vấn đề khó khăn. Rất may, thời gian đã thay đổi, và các giải pháp mới đã xuất hiện cho các nhu cầu chuyên biệt.

Vì vậy, hãy để Lốc nhìn vào một số máy chủ web nguồn mở tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Apache

Nó gần như đồng nghĩa với World Wide Web và vẫn cung cấp năng lượng cho phần lớn các trang web trên thế giới.

Lý do cho sự thống trị của Apache Apache là ba lần: giấy phép mở, mục nhập sớm (điều này đã được phát hành từ năm 1995!) Và triển khai PHP dễ dàng. Điểm cuối cùng đã được thực hiện thông qua mô-đun mod_php, điều đó có nghĩa là cài đặt Apache là tất cả những gì bạn cần làm để phát triển với PHP.

Đây là những gì làm cho Apache tuyệt quá:

 • Có sẵn trên tất cả các nền tảng – Linux, Windows, MacOS và các nền tảng khác.
 • Nó là máy chủ mặc định cho tất cả lưu trữ chia sẻ CPanel, giúp dễ dàng thiết lập và thay đổi trang web.
 • Hàng tấn chức năng được cung cấp thông qua một bộ sưu tập lớn mô-đun. Cho dù nhu cầu của bạn có bị che khuất như thế nào đi chăng nữa, thì chắc chắn đó là một mô-đun hiện có cho Apache.
 • Cấu hình mỗi thư mục thông qua các tập tin .htaccess.
 • Hỗ trợ HTTP / 2, nén, tệp tĩnh và cân bằng tải.
 • Chế độ MPM và FastCGI để cung cấp đồng thời cao.
 • Kịch bản dễ dàng thông qua Lua.

Là Apache cho bạn?

Tóm lại, vâng. Đã có lúc Nginx (mà chúng tôi sẽ xem xét tiếp theo) cất cánh vì hiệu suất cao, nhưng Apache đã bắt kịp sau khi phát hành 2.2. Điều đó nói rằng, giống như tất cả những người tham gia đầu tiên, Nginx đã lấy đi rất nhiều sự chú ý để bạn có thể gặp phải một số lời chỉ trích (không hợp lệ) về khả năng của nó.

Nginx

Nếu bạn thích uống nước từ đài phun nước hỗ trợ kool-hỗ trợ (hoặc chính xác về mặt chính trị, hãy theo dõi những phát triển mới nhất của người dùng), có lẽ bạn đã nghe nói về Nginx (phát âm giống như engine engine-x, tên đó là ý tưởng đằng sau cái tên). Nó được phát hành như một dự án vào năm 2002 bởi một kỹ sư người Nga đã chán ngấy với các giải pháp hiện tại khi đó không có khả năng để đánh bại CK10 vấn đề (về cơ bản, xử lý hàng ngàn kết nối đồng thời).

Khi Nginx xuất hiện, nó đã tạo ra một cú sốc lớn đến nỗi mọi người chỉ rời khỏi Apache và không bao giờ nhìn lại. Và xu hướng tiếp tục ngày hôm nay. Trong khi Apache được cho là ngang bằng ngày hôm nay, Nginx đã đưa ra một số cải tiến tuyệt vời giúp nó giành chiến thắng.

 • Kiến trúc không đồng bộ để xử lý tải cao
 • Xử lý tệp tĩnh tốt nhất trong lớp, cân bằng tải và khả năng proxy ngược.
 • Bộ nhớ đệm FastCGI
 • Hỗ trợ cho uwsgi, SCGI và các giao thức máy chủ khác, với bộ nhớ đệm.
 • Gzipping, chuyển đổi hình ảnh, phạm vi byte, phản hồi chunk, vv, với truyền phát FLV và MKV.
 • WebSockets, kết nối cố định và đường ống
 • Kiểm soát truy cập, chuyển hướng lỗi, vv.

Nói chung, Nginx là một cường quốc với một loạt các tính năng giúp nó đi trước đường cong. Vì công ty cơ bản là một doanh nghiệp bền vững, hỗ trợ và tư vấn có trả tiền có sẵn cho các dự án phức tạp, có thể hữu ích cho một số.

Là Nginx cho bạn?

Nếu bạn thích kiến ​​trúc các ứng dụng web theo ý thích của mình, Nginx là một điểm cộng lớn. Bạn có thể thiết kế các hệ thống phân tán và phức tạp với bộ nhớ đệm, ủy quyền và cân bằng tải mạnh mẽ, bên cạnh việc sử dụng Nginx để phục vụ các tệp tĩnh với một số tối ưu hóa trực tiếp.

Và, vâng – Nginx đã sẵn sàng HTTP / 2.

Quan tâm đến việc học Nginx? Kiểm tra này khóa học cơ bản.

Caddie

Một trong những khung công tác mới hấp dẫn nhất trong cộng đồng nguồn mở gần đây là Caddie.

Hãy nghĩ về Caddy như một máy chủ web giống Nginx (cú pháp tương tự và tất cả) nhưng mọi thứ được đơn giản hóa đến mức cực kỳ dễ chịu. Chẳng hạn, việc tích hợp Let Enc Encrypt cho SSL có thể được thực hiện chỉ trong ba dòng cấu hình.

Tại đây, tại sao Caddy lại thu hút sự chú ý:

 • HTTPS được bật theo mặc định. Có, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để cài đặt hoặc gia hạn chứng chỉ SSL.
 • HTTP / 2 được tập trung chính.
 • Xoay khóa vé phiên TLS theo mặc định. Điều này giúp cho việc quản lý kết nối TLS an toàn hơn nhiều, không dễ bị tổn thương như Heartbleed.
 • Không phụ thuộc (nó là một cơ sở mã nhị phân do Golang biên dịch mà không phụ thuộc vào bất kỳ thư viện hệ thống cơ bản nào)
 • Phục vụ các tệp tĩnh trong thư mục hiện tại theo mặc định!
 • Có thể nhúng – có thể được sử dụng làm thư viện trong các chương trình khác

Là Caddy cho bạn?

Nếu bạn khao khát sự đơn giản và bị loại bỏ bởi các cấu hình khó hiểu như Apache và Nginx, Caddy sẽ cảm thấy như một làn gió mới. Điều đó nói rằng, nó hoạt động tốt nhất khi bạn vui vẻ với các mặc định. Chẳng hạn, nếu bạn muốn sử dụng nhà cung cấp SSL của mình, hãy có một thư mục riêng cho các tệp tĩnh (hầu như luôn luôn như vậy), v.v., những lợi thế sẽ mất dần.

Ánh sáng

Một lĩnh vực mà hầu hết các máy chủ web hiện đại thất bại là sử dụng tài nguyên. Ánh sáng được thiết kế để vượt qua những thách thức này trong môi trường bộ nhớ thấp và CPU thấp.

Lighthttpd được xây dựng trên mô hình xử lý yêu cầu không đồng bộ, và về cơ bản phản ánh cách thức hoạt động của Nginx. Nhưng có một lần bắt – Lighthttpd hoạt động trong một luồng duy nhất, vì vậy nếu bạn có một máy có khả năng cao hơn, thì nó sẽ bỏ qua các lõi CPU khác. Nó cũng thiếu các tính năng lạ hơn của Nginx, chẳng hạn như proxy SSL, HTTP / 2 và tương tự.

Là Lighthttpd cho bạn?

Lighthttpd là một máy chủ web đơn luồng có khả năng, có thể dễ dàng xử lý vài trăm yêu cầu mỗi giây mà vẫn dễ dàng sử dụng tài nguyên hệ thống. Ngoài ra, nó không có nhiều thứ để cung cấp khi so sánh với các lựa chọn thay thế. Vì vậy, có lẽ nếu bạn không cần chuông và còi – và thực sự, thực sự đổ mồ hôi cho tài nguyên máy móc – Lighthttpd rất đáng để khám phá.

Máy chủ khỉ

Mặc dù tên kỳ lạ, Con khỉ máy chủ web là một dự án thú vị tiếp tục được tích cực phát triển và hỗ trợ.

Điểm thu hút chính của MonkeyServer là hỗ trợ cho các nền tảng nhúng. Bạn cần phải tự biên dịch máy chủ, nhưng bạn có thể loại bỏ tất cả các kiểu cách và kết thúc với một máy chủ web nhẹ, nhanh.

 • Nhắm mục tiêu Linux là chủ yếu, nhưng cũng được hỗ trợ trên MacOS
 • Hỗ trợ đầy đủ cho bộ xử lý dựa trên ARM
 • Hoạt động hoàn hảo trên Android, Raspberry Pi và các nền tảng nhúng khác
 • Thời gian chạy tối thiểu (100 KB không có plugin)
 • Hỗ trợ IPv6 và TLS
 • Hoạt động với CGI và FastCGI
 • Xác thực cơ bản, quy tắc bảo mật, v.v..

MonkeyServer dành cho bạn?

Nếu bạn muốn nhắm mục tiêu các thiết bị nhúng, MonkeyServer có khá nhiều thứ bạn cần. Điều đó nói rằng, nó hoạt động tốt như nhau trên các kiến ​​trúc x86 và x86-64, và có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng quy mô lớn trên các máy mạnh mẽ. Nó có một cộng đồng năng động và sôi động hơn nhiều so với các máy chủ web thay thế khác, vì vậy bạn không bao giờ bị mất nếu bạn cần trợ giúp.

OpenLiteSpeed

OpenLiteSpeed là hương vị mã nguồn mở của máy chủ web doanh nghiệp được cung cấp bởi LiteSpeed ​​Technologies.

Có nhiều lý do để thích OpenLiteSpeed:

 • Tương thích với Apache_ mod_rewrite, có nghĩa là nếu bạn có rất nhiều tệp Apache hiện có, việc di chuyển sẽ là nỗi đau tối thiểu.
 • Kiến trúc hướng sự kiện trong tĩnh mạch của Nginx, dẫn đến thông lượng cao.
 • Giao diện quản trị dựa trên GUI, cung cấp trải nghiệm cấu hình dễ chịu.
 • SAPI bản địa cho PHP, dẫn đến hiệu suất cao hơn.
 • Tối ưu hóa bộ nhớ đệm và Google PageSpeedInsights được áp dụng theo mặc định.

Là OpenLiteSpeed ​​dành cho bạn?

OpenLiteSpeed ​​rất có ý nghĩa đối với các trang web dựa trên nội dung dựa trên WordPress, vì tối ưu hóa trang đã là một phần của máy chủ. Do nó được tinh chỉnh cho hiệu năng PHP, các dự án và cơ sở mã dựa trên PHP có thể mang lại lợi ích to lớn.

Cherokee

Các Cherokee dự án là một vấn đề cá nhân của một nhà phát triển, đã phát triển thành một nền tảng máy chủ web tốt. Mặc dù không có các tính năng tiên tiến như Nginx, nhưng nó cung cấp một sự thay thế dễ dàng, thú vị và hiệu quả cho các máy chủ web chính thống.

Chiến thắng lớn nhất đối với Cherokee là sự đơn giản – ở đó, bạn không cần phải đổ mồ hôi với dòng lệnh để cấu hình máy chủ. Giao diện dựa trên web thân thiện được đóng gói và rất vui khi sử dụng cho những người thích phương pháp điểm và nhấp để hoàn thành công việc.

Nguồn: Linode

Mặc dù Cherokee được phát triển rất tích cực, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tốt cho hầu hết các dự án hàng ngày. Hãy kiểm tra nó!

Phần kết luận

Cuộc sống sẽ không có ý nghĩa nếu không có máy chủ web, và may mắn thay, chúng ta có khá nhiều lựa chọn từ bây giờ. Máy chủ web nguồn mở yêu thích của bạn là gì? Nếu bạn nghĩ rằng tôi đã bỏ lỡ một mục thiết yếu trong danh sách, xin vui lòng cho tôi biết trong các nhận xét và tôi sẽ rất vui khi thêm nó! ��

THẺ

 • Mã nguồn mở

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map