Docker vs Máy ảo – Tìm hiểu sự khác biệt

Một trong những câu hỏi thường gặp về Docker là nó khác với VM (máy ảo) như thế nào.


Khi nói đến cơ sở hạ tầng đám mây, máy ảo đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều lợi thế của nó. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một giải pháp thay thế cho một máy ảo nhẹ hơn, kinh tế hơn và có thể mở rộng. Đó chính xác là Docker.

Docker là một công nghệ dựa trên container cho phép bạn phát triển các ứng dụng phân tán. Trong bài đăng trên blog này, tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa các máy ảo và bộ chứa Docker.

Máy ảo là gì?

Máy ảo là một hệ thống hoạt động chính xác như một máy tính.

Nói một cách đơn giản, nó có thể chạy những gì dường như trên nhiều máy tính riêng biệt trên phần cứng, đó là một máy tính. Mỗi máy ảo yêu cầu hệ điều hành cơ bản của nó, và sau đó phần cứng được ảo hóa.

Docker là gì?

Docker là một công cụ sử dụng các container để tạo, triển khai và chạy ứng dụng dễ dàng hơn rất nhiều. Nó liên kết ứng dụng và các phụ thuộc của nó bên trong một container.

Học Docker dễ!

Docker so với VM

Bây giờ tôi sẽ nói cho bạn biết sự khác biệt đáng kể giữa các container docker và máy ảo. Vâng, sự khác biệt đáng kể là hỗ trợ hệ điều hành, bảo mật, tính di động và hiệu suất của hệ điều hành của họ.

Vì vậy, hãy để thảo luận về từng điều khoản một.

Hỗ trợ hệ điều hành

Truyền thống vs New Gen

Sự hỗ trợ hệ điều hành của máy ảo và Docker container rất khác nhau. Từ hình ảnh trên, bạn có thể thấy mỗi máy ảo có hệ điều hành khách của nó phía trên hệ điều hành máy chủ, điều này làm cho máy ảo trở nên nặng nề. Mặt khác, các container Docker chia sẻ hệ điều hành máy chủ và đó là lý do tại sao chúng rất nhẹ.

Chia sẻ hệ điều hành máy chủ giữa các container làm cho chúng rất nhẹ và giúp chúng khởi động chỉ sau vài giây. Do đó, chi phí quản lý hệ thống container rất thấp so với các máy ảo.

Các thùng chứa docker phù hợp cho các tình huống mà bạn muốn chạy nhiều ứng dụng trên một nhân hệ điều hành. Nhưng nếu bạn có các ứng dụng hoặc máy chủ cần chạy trên các hệ điều hành khác nhau, thì cần phải có máy ảo.

Bảo vệ

Máy ảo không chia sẻ hệ điều hành và có sự cô lập mạnh mẽ trong nhân máy chủ. Do đó, chúng an toàn hơn so với Container. Một container có rất nhiều rủi ro bảo mật và các lỗ hổng bảo mật vì các container đã chia sẻ kernel host.

Ngoài ra, vì tài nguyên của docker được chia sẻ và không được đặt tên, kẻ tấn công có thể khai thác tất cả các container trong một cụm nếu anh ta / cô ta có quyền truy cập vào ngay cả một container. Trong một máy ảo, bạn không có quyền truy cập trực tiếp vào tài nguyên và trình ảo hóa có mặt để hạn chế việc sử dụng tài nguyên trong máy ảo.

Tính di động

Docker container dễ dàng di động vì chúng không có hệ điều hành riêng biệt. Một container có thể được chuyển đến một HĐH khác và nó có thể bắt đầu ngay lập tức. Mặt khác, các máy ảo có hệ điều hành riêng biệt, do đó việc chuyển một máy ảo rất khó so với các container và cũng mất rất nhiều thời gian để chuyển một máy ảo vì kích thước của nó.

Đối với các mục đích phát triển nơi các ứng dụng phải được phát triển và thử nghiệm trong các nền tảng khác nhau, các container Docker là lựa chọn lý tưởng.

Hiệu suất

So sánh các máy ảo và Docker Container sẽ không công bằng vì cả hai đều được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Nhưng kiến ​​trúc gọn nhẹ của docker, tính năng ít tốn tài nguyên của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn so với một máy ảo. Kết quả là, trong đó các container có thể khởi động rất nhanh so với các máy ảo và việc sử dụng tài nguyên thay đổi tùy thuộc vào tải hoặc lưu lượng trong đó.

Không giống như trường hợp của máy ảo, không cần phân bổ tài nguyên vĩnh viễn cho các container. Mở rộng và nhân đôi các thùng chứa cũng là một nhiệm vụ dễ dàng so với các máy ảo, vì không cần phải cài đặt một hệ điều hành trong chúng.

Phần kết luận

Dưới đây là bảng kết luận về sự khác biệt của máy ảo và Docker container.

Máy ảoDocker Container
Cách ly quy trình cấp phần cứngCách ly quy trình cấp hệ điều hành
Mỗi VM có một HĐH riêngMỗi container có thể chia sẻ HĐH
Khởi động trong vài phútKhởi động trong vài giây
Máy ảo có vài GBContainer rất nhẹ (KB / MB)
Máy ảo làm sẵn rất khó tìmContainer docker dựng sẵn có sẵn dễ dàng
Máy ảo có thể di chuyển đến máy chủ mới một cách dễ dàngCác container bị phá hủy và được tạo lại thay vì di chuyển
Tạo VM mất nhiều thời gian hơnContainer có thể được tạo trong vài giây
Sử dụng nhiều tài nguyên hơnSử dụng ít tài nguyên

THẺ

  • Docker

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map