Giới thiệu mạng máy tính cho người mới bắt đầu

Mạng máy tính là phương tiện mà các máy tính được kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và thông tin, tài nguyên và tất cả các thiết bị mạng khác như máy in.


Máy tính, như chúng ta biết bây giờ, áp dụng cho tất cả các lĩnh vực nỗ lực, có thể là nông nghiệp, giáo dục, y học, công nghệ, giao thông vận tải, v.v. Do đó, một nhu cầu rõ ràng là một tổ chức phải có một mạng lưới các máy tính của mình để hỗ trợ thêm cho việc chia sẻ và truy xuất dữ liệu, và quản lý và sử dụng hiệu quả các tài nguyên máy tính.

Thế giới ngày nay là một ngôi làng toàn cầu với sự ra đời của Internet, là sự kết hợp của hàng triệu hệ thống máy tính được kết nối với nhau để chia sẻ thông tin. Sự phát triển của Internet đã được chứng minh là cải thiện một cách rời rạc, vì nó cung cấp thông tin và nền tảng hữu ích cho mọi tầng lớp nhân dân, doanh nhân, sinh viên, nghệ nhân, thợ thủ công và tất cả các loại người và ngành nghề khác.

Các loại mạng máy tính

Mạng máy tính có thể được phân loại dựa trên các thuộc tính khác nhau, chẳng hạn như kích thước vật lý, chế độ kết nối, loại thiết bị, v.v … Để dễ dàng giới thiệu, hãy để Lôi xem phân loại của nó về kích thước vật lý. Bạn sẽ thường nghe những điều sau đây.

 • Mạng cục bộ (LAN)
 • Mạng khu vực đô thị (MAN)
 • Mạng diện rộng (WAN)

Mạng cục bộ (LAN)

LAN một loại mạng máy tính thường liên quan đến một khu vực nhỏ và chủ yếu giới hạn ở một nơi; ví dụ, kết nối mạng của một quán cà phê mạng, phòng thí nghiệm máy tính hoặc chỉ là một tòa nhà của một tổ chức.

Mạng của một ngôi nhà hoặc một tòa nhà nhỏ được gọi là SOHO LAN (Có nghĩa là Mạng cục bộ văn phòng tại nhà nhỏ). Trong loại mạng này, thường có ít máy tính và các thiết bị mạng khác, ví dụ: các bộ chuyển mạch và bộ định tuyến có liên quan (chi tiết về các thiết bị được giải thích bên dưới).

Mạng khu vực đô thị (MAN)

MAN là một loại mạng máy tính lớn hơn mạng LAN nhưng không phải là mạng LAN (Mạng diện rộng). Nó là một trung gian giữa LAN và WAN. Nó trải rộng trên nhiều khu vực hơn trong mạng LAN và có số lượng máy tính lớn hơn; nó cũng có thể được coi là sự kết hợp của nhiều hơn một mạng LAN.

Trong loại này, việc sử dụng các bộ định tuyến được sử dụng tốt để phân tách và tích hợp mạng và nó yêu cầu kiểm tra quản trị nhiều hơn do kích thước của nó.

Mạng diện rộng (WAN)

Đây là hình thức mạng máy tính lớn nhất trải rộng trên hàng ngàn hécta đất. Nó có thể đi qua các tiểu bang và quốc gia; không có giới hạn về số lượng máy tính và thiết bị mạng hoặc tài nguyên liên quan. WAN sử dụng tất cả các thiết bị mạng cần thiết như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến, bộ tập trung, cầu nối, bộ lặp, v.v … Loại mạng này thường yêu cầu kiểm tra quản trị toàn thời gian, vì sự thất bại của nó có thể dẫn đến mất dữ liệu hoặc mất cắp dữ liệu lớn.

Một ví dụ dễ làm quen là Internet.

Thiết bị và điều khoản mạng

Có nhiều thiết bị mạng khác nhau và nhiều thuật ngữ được sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu về họ sau đây.

Bộ định tuyến

Một bộ định tuyến được sử dụng để kết nối các mạng khác nhau với nhau. Tức là, để hai hoặc nhiều mạng LAN được kết nối với nhau, bạn cần một bộ định tuyến. Nó chịu trách nhiệm xác định đường dẫn của dữ liệu gửi. Bộ định tuyến được coi là một thiết bị lớp ba, do thực tế là nó hoạt động ở lớp 3 của mô hình truyền thông OSI (Open System Interconnection) và sử dụng địa chỉ IP tại giao diện của nó.

Công tắc điện

Công tắc có trách nhiệm kết nối các máy tính với nhau. Việc chuyển đổi là một xương sống chính của mạng LAN. Vì nó cung cấp một đại lộ cho các máy tính khác nhau được kết nối với nhau. Thiết bị này được biết là hoạt động ở lớp 2 của tiêu chuẩn truyền thông mô hình OSI. Do đó nó là một thiết bị hai lớp. Công tắc là một hình thức cải tiến của một cây cầu.

Bộ phát wifi

Bạn có thể có trong nhà của bạn. Một bộ định tuyến không dây giúp kết nối nhiều thiết bị mà không cần dây.

Thường được gọi là mạng wi-fi và được sử dụng để phân phối Internet cho nhiều thiết bị tại nhà, cửa hàng hoặc văn phòng.

Điểm truy cập

Một điểm truy cập được sử dụng thay cho công tắc trong mạng không dây.

Mô hình OSI

Khái niệm mô hình OSI được thiết kế để chuẩn hóa hệ thống giao tiếp giữa các thiết bị trong mạng. Nó bao gồm bảy lớp.

 • Vật lý
 • Liên kết dữ liệu
 • Mạng
 • Vận chuyển
 • Phiên
 • Trình bày
 • Ứng dụng

Trung tâm

Hub còn được gọi là bộ lặp đa cổng do sự tương đồng của nó với bộ lặp, mặc dù có những thiết bị cụ thể được gọi là bộ lặp. Hub cũng được sử dụng để kết nối các máy tính và chia sẻ dữ liệu giữa chúng, nhưng hiện tại nó được sử dụng chủ yếu như một bộ lặp để lặp lại tín hiệu từ khoảng cách xa. Hub được biết đến như một thiết bị lớp một (trên mô hình OSI), tương tự như vậy, bộ lặp.

Ethernet

Ethernet đến hệ thống cáp và cổng liên quan đến mạng. Cáp mạng được gọi là cáp Ethernet và chúng được sử dụng để kết nối máy tính với tất cả các thiết bị mạng khác hoặc cho máy tính kết nối với máy tính. Phổ biến nhất trong số đó là đầu nối RJ45.

Trong các thiết bị của Cisco, các cổng Ethernet trên bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch được gọi là cổng ethernet nhanh, hầu hết được ký hiệu bằng chữ và số theo cách chúng được sắp xếp. Chẳng hạn, cổng ethernet đầu tiên trên bộ định tuyến được gắn nhãn Fa0 / 0, trong khi cổng chuyển đổi là Fa0 / 1.

địa chỉ IP

IP có nghĩa là Giao thức Internet.

Địa chỉ IP là địa chỉ 32 bit được cung cấp cho máy tính, bộ chuyển mạch và bộ định tuyến, để chúng có thể dễ dàng được định vị bởi các thiết bị khác trên mạng. Điều này tồn tại trong hai phiên bản hiện tại, đó là IPv4 (Phiên bản IP 4) và IPv6 (Phiên bản IP 6).

IPv4 được sử dụng phổ biến nhất. Nó được viết dưới dạng một tập hợp gồm 12 số được phân tách bằng các dấu chấm trong ba (s), ví dụ: 192.168.231.254 hoặc nó có thể được viết ngắn hơn nếu số đầu tiên bằng 0, tức là, 010.002.001.001 có thể được viết là 10.2.1.1

IPv6 hiện không phổ biến trong sử dụng. Nó được phát triển khi những thách thức về việc tăng cạn kiệt địa chỉ IP phải được đáp ứng. Nó được viết dưới dạng 2031: 0000: 130F: 0000: 0000: 09C0: 876A: 130B. Nó chứa cả số và bảng chữ cái.

Bạn muốn tìm hiểu IP Internet công cộng của bạn? thử cái này Công cụ IP của tôi.

MAC

Địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) là địa chỉ 64 bit của nhà sản xuất 64 bit bị cháy trên bo mạch chủ của máy tính, bộ định tuyến và bộ chuyển mạch. Mỗi máy tính, bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến đều có một địa chỉ MAC là duy nhất cho chính nó. Đây là một nguồn nhận dạng duy nhất cho các thiết bị điện tử để dễ dàng nhận ra. Nó độc đáo như dấu vân tay của con người.

Mặt nạ mạng con

Mặt nạ mạng con giúp xác định lớp của một địa chỉ IP, vì nó được gán cho máy tính, bộ định tuyến hoặc chuyển đổi cùng với một địa chỉ IP để làm rõ lớp hoặc mạng của nó.

 • Đối với địa chỉ IP lớp A – mặt nạ mạng con, được viết là 255.0.0.0
 • Đối với địa chỉ IP lớp B – mặt nạ mạng con được viết là 255.255.0.0
 • Đối với địa chỉ IP lớp C – mặt nạ mạng con được viết là 255.255.255.0

Dịch vụ tên miền (DNS)

DNS là dịch vụ dịch hoặc chuyển đổi tên người có thể đọc thành địa chỉ IP và ngược lại. Bạn có thể sử dụng một Tra cứu bản ghi DNS để tìm ra địa chỉ IP giải quyết.

Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP)

DHCP là dịch vụ tự động gán địa chỉ IP cho các thiết bị chủ như máy tính. Chức năng này được thực hiện bởi một bộ định tuyến (chỉ khi nó được cấu hình để làm như vậy).

Mạng cục bộ ảo (Vlan)

Vlan là một phương pháp phân tách một cách hợp lý một mạng LAN và làm cho nó trông giống như các mạng khác nhau trong một. Về mặt vật lý, đây là một mạng, nhưng về mặt logic, chúng là các mạng khác nhau. Điều này được thực hiện bằng một công tắc (chỉ khi được cấu hình để làm như vậy).

WIFI

Wi-Fi là phương thức kết nối máy tính với mạng mà không cần sử dụng dây cáp, tức là mạng không dây, bao gồm việc sử dụng máy tính hỗ trợ Wi-Fi, điểm truy cập, bộ định tuyến không dây, v.v..

Khả năng mở rộng

Đây là khả năng của một mạng mở rộng để nó có chỗ cho nhiều thiết bị được kết nối và tích hợp vào mạng mà không gây ra bất kỳ thay đổi lớn nào cho toàn mạng.

Phần kết luận

Tôi hy vọng điều này cung cấp cho bạn một ý tưởng về các thuật ngữ mạng máy tính cơ bản. Nếu bạn là người không chuyên về công nghệ và thích tìm hiểu thêm về Mạng, thì hãy xem thử khóa học trực tuyến.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map