VPS vs Shared Hosting – Cái nào tốt hơn cho bạn?

Bạn có lo lắng về sự lựa chọn đúng đắn trong lưu trữ trang web? Kiểm tra này!


Có hai trường hợp khi bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về nền tảng; trang web của bạn sẽ hoạt động – khi bạn mới bắt đầu và khi nền tảng hiện tại không phải là phục vụ cho nhu cầu của bạn.

Nếu bạn tự hỏi về việc trong số nhiều lựa chọn có sẵn sẽ có ý nghĩa với bạn, thì bạn đã đến đúng nơi. Mặt khác, nếu bạn sử dụng tài khoản lưu trữ được chia sẻ và thiên đường đã nghe về các lựa chọn thay thế, thì điều này chắc chắn là dành cho bạn. Cuối cùng, nếu, giống như hầu hết người dùng doanh nghiệp tập trung vào việc xây dựng đế chế lớn nhất tiếp theo, bạn không biết trang web của mình đang chạy trên nền tảng nào, bạn sẽ được hưởng lợi từ bài viết này!

Hình ảnh: etcproject.eu

Vì vậy, hãy cùng nhau giải quyết câu đố này và tìm hiểu những gì ẩn chứa đằng sau tất cả những biệt ngữ khó hiểu!

Lưu trữ chia sẻ

Nếu bạn không biết loại cơ sở hạ tầng nào mà bạn đang chạy, thì đó rất có thể là một cơ sở lưu trữ được chia sẻ! Lưu trữ được chia sẻ là những gì bạn nhận được khi đăng ký tên miền trên các dịch vụ như GoDaddy, SiteGround, Bluehost và cũng đồng ý mua dung lượng cho một trang web và tài khoản email.

Ngay cả khi bạn đã tự mua tên miền và không gian, rất có thể chuyên gia tư vấn của bạn đã thiết lập nó trên môi trường lưu trữ được chia sẻ.

Được rồi, vậy cuối cùng thì chia sẻ lưu trữ là gì? Như tên được chia sẻ trên mạng, đó là một môi trường nơi một số trang web chia sẻ cùng một tài nguyên – dung lượng ổ đĩa, CPU, RAM, v.v. Về bản chất, bạn có thể nghĩ về lưu trữ chia sẻ như một máy tính có nhiều trang web được lưu trữ trên nhiều người dùng cùng phân vùng của đĩa cứng.

Ưu điểm của lưu trữ chia sẻ

Lưu trữ chia sẻ đi kèm với một số lợi thế lớn, khiến nó chiếm thị phần lớn trong thị trường lưu trữ trang web.

Giá cả cực kỳ phải chăng

Vì bạn hầu như không chiếm thêm không gian, tài nguyên hoặc đặc quyền, nhà cung cấp có thể cung cấp các kế hoạch rẻ tiền để hoàn thành công việc hầu hết thời gian. Mặc dù giá thay đổi từ nhà cung cấp đến nhà cung cấp, nhưng nó dễ dàng tìm thấy các giao dịch cung cấp cho lưu trữ cho $ 1 mỗi tháng. Và sau đó, luôn có những người chơi nhỏ hơn, cá nhân sẵn sàng hạ gục hơn nữa.

Dễ dàng cài đặt

Chia sẻ lưu trữ dễ dàng để thiết lập. Nếu bạn sẽ quản lý một trang web duy nhất, thì nó đã được thiết lập và bạn có thể sẽ không bao giờ phải làm bất cứ điều gì ngoại trừ công việc ở mặt trước (ví dụ như bảng quản trị WordPress).

Và ngay cả khi một ngày nào đó bạn cần phải sao lưu và thêm người dùng FTP, chẳng hạn, việc sử dụng phần mềm được tiêu chuẩn hóa như cPanel, được cài đặt sẵn trên hầu hết các môi trường lưu trữ được chia sẻ.

Cơ sở hạ tầng được quản lý

Với dịch vụ lưu trữ được chia sẻ, bạn làm việc như một người sử dụng năng lượng và không cần phải lo lắng về những gì nằm bên dưới. Thời gian chết hệ thống, bảo trì, nâng cấp – tất cả những thứ này được chăm sóc bởi người khác. Nếu có sự cố xảy ra, nhóm hỗ trợ chỉ là một cuộc gọi và trong trường hợp vấn đề phức tạp, họ sẽ theo dõi với nhóm kỹ thuật của họ, để bạn ngủ yên và suy nghĩ về công việc.

Nhược điểm của chia sẻ lưu trữ

Lưu trữ chia sẻ không phải là không có tai ương của nó, mặc dù. Mặc dù dễ làm việc, nhưng nó có một môi trường cực kỳ hạn chế và bạn có một vài tùy chọn (thực tế, không có tùy chọn nào) nếu mặc định không phục vụ mục đích.

Ngoài ra, nếu một trang web gặp phải tải cao, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả những người khác chia sẻ tài nguyên và bạn sẽ tự hỏi tại sao trang web của bạn đột nhiên chậm chạp mà không có lý do. Bảo mật là một mối quan tâm lớn khác (nhiều hơn về điều này sau), và hiệu suất cũng vậy.

Ai được chia sẻ lưu trữ tốt nhất cho?

Lưu trữ được chia sẻ hoạt động tốt nhất cho các trang web nhỏ, tập trung sẽ không thấy lưu lượng truy cập lớn (nghĩ hơn 1 triệu người xem mỗi tháng). Nếu bạn là một blogger, cửa hàng thương mại điện tử nhỏ, nhà tiếp thị liên kết, nhà thiết kế, nhà sản xuất trang web hoặc thậm chí là một cửa hàng phần mềm nhỏ tạo ra các trang web tương đối đơn giản và có các khách hàng có nhu cầu đơn giản, đơn giản – lưu trữ chia sẻ sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Máy chủ riêng ảo (VPS)

Từ viết tắt thực sự là một câu cửa miệng, nhưng tôi đảm bảo với bạn khái niệm này khá đơn giản, vì vậy xin vui lòng bỏ đi. VPS VPS đơn giản là một môi trường giả lập hoạt động như một cỗ máy độc lập. Điều này có nghĩa là bạn bắt đầu với một bản trống và do đó có toàn quyền kiểm soát máy.

Bạn cài đặt phần mềm cần thiết; bạn định cấu hình phần mềm theo ý thích, bạn tạo cơ sở dữ liệu và trang web (máy chủ ảo), bạn quản lý người dùng, bạn chịu trách nhiệm bảo mật, bạn lo lắng về cập nhật và thời gian ngừng hoạt động, v.v..

Mặc dù mô tả này đủ để khiến những người dùng lưu trữ chia sẻ đổ mồ hôi lạnh, nhưng có những người thích ý tưởng này (bao gồm cả bản thân tôi) vì những lý do chính đáng.

Tín dụng hình ảnh: Kisscc0.com

Hình ảnh trên minh họa ý tưởng tốt (don don lo lắng về các màu sắc và nhãn khác nhau nếu chúng don có ý nghĩa với bạn). Về cơ bản, chúng ta có một cỗ máy vật lý thực tế đang sử dụng một công nghệ gọi là ảo hóa, tạo ra các máy giả lập phần mềm giả mạo, là các môi trường độc lập, tách biệt trong chính chúng.

Phá hủy một trong những máy ảo này không ảnh hưởng đến phần còn lại.

Ưu điểm của máy chủ riêng ảo (VPS)

Khi chúng tôi hiểu VPS là gì, việc tìm ra những lợi thế thật dễ dàng.

An ninh tốt hơn

VPS là một môi trường khép kín và do đó an toàn hơn nhiều so với lưu trữ chia sẻ. Nếu vi-rút ảnh hưởng đến một trang web trên một máy chủ được chia sẻ, nó có thể dễ dàng di chuyển trên mạng và trên cấu trúc thư mục, lây nhiễm mọi thứ khác trên đường đi.

Vì vậy, bạn đã trả giá cho người khác.!

Sửa một virus trong lưu trữ chia sẻ là một cơn ác mộng. Sẽ không có thông tin về việc virus đã lây lan sâu và bao xa và ngay cả khi một lần dọn dẹp tài khoản bị bỏ qua, hệ thống sẽ lại quỳ xuống.

Một VPS không có nhược điểm như vậy; không có cấu trúc đĩa trực tiếp để vượt qua và một VPS duy nhất, nếu vượt quá hy vọng, có thể bị phá hủy một cách tự tin.

Hiệu suất tốt hơn

Vì VPS không chia sẻ tài nguyên, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được thông số kỹ thuật mà bạn được cung cấp. Trong trường hợp này, RAM 2 GB có nghĩa là RAM 2 GB và bạn có thể đăng nhập vào hệ thống của mình và theo dõi việc sử dụng, tuy nhiên, rất ít, bạn vui lòng – sẽ không bao giờ có sự pha trộn. Do đó, VPS hoạt động tốt hơn đáng kể so với tài khoản lưu trữ được chia sẻ.

Cá nhân tôi đã giải cứu một số khách hàng khỏi dịch vụ lưu trữ chia sẻ có vấn đề về hiệu năng chưa được giải quyết (tốt, công ty lưu trữ sẽ không bao giờ thừa nhận rằng vấn đề là cơ sở hạ tầng!), Thậm chí sau nhiều tháng thiết lập một lần (đau đớn) chưa đưa ra khiếu nại.

Bạn phụ trách

Trên VPS, bạn có thể thêm hoặc xóa phần mềm tùy ý. Nếu bạn đã thiết lập trên PHP và muốn có một cái khác trên Node, thì tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt Node và chỉnh sửa một số cài đặt. Nâng cấp hoặc di chuyển cơ sở dữ liệu, cài đặt tập lệnh chứng chỉ SSL miễn phí, tăng cường bảo mật – tất cả đều có thể.

Nhược điểm của VPS

Với sức mạnh lớn đến trách nhiệm lớn. Và đó là với một VPS. Trừ khi bạn là một quản trị viên hệ thống, vui lòng quên làm việc với VPS. Có, có các giải pháp VPS được quản lý trên thị trường, nhưng cuối cùng, chúng hoạt động chủ yếu giống như một máy chủ được chia sẻ, hạn chế khả năng thay đổi nghiêm trọng.

Nếu bạn không thường xuyên cập nhật phần mềm máy chủ VPS, bạn sẽ gặp rủi ro về bảo mật và nếu bạn phá vỡ một thứ gì đó (một kịch bản điển hình là các plugin WordPress phá vỡ nâng cấp PHP), thì không có ai thực hiện cuộc gọi hỗ trợ đến!

Cuối cùng, các giải pháp VPS đắt hơn và có thể tốn vài đô la một tháng.

VPS tốt nhất cho ai

Nói chung, VPS phù hợp với tất cả mọi người muốn có sự ổn định, hiệu suất và bảo mật tốt hơn (ví dụ: thiết lập WordPress với vài nghìn người dùng hoạt động). Họ cũng là nhóm yêu thích của các nhóm phần mềm muốn phát triển phần mềm tùy chỉnh với các công nghệ mà họ lựa chọn hoặc cho các kiến ​​trúc sư phần mềm muốn dệt các hệ thống phức tạp có chứa một số máy chủ VPS.

Và bây giờ, một số lời khuyên chia tay. Nếu bạn quyết định thuê một nhà tư vấn và đi theo con đường VPS (đó là lựa chọn tốt nhất, theo ý kiến ​​của tôi), thì đừng mua VPS từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nổi tiếng, tiêu chuẩn của bạn. Theo kinh nghiệm của tôi, các nhà cung cấp không độc quyền với VPS thực hiện công việc kém trong việc quản lý họ và vì vậy tốt nhất nên tránh. Mặc định phù hợp với hầu hết mọi người (và là thứ tôi sử dụng) là DigitalOcean, rất có thể là những gì chuyên gia tư vấn của bạn sẽ đề xuất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn chia sẻ lưu trữ cũng như lưu trữ VPS vì không có kỹ năng hoặc thời gian để quản lý? Có một vài lựa chọn, và tôi muốn giới thiệu Kinsta, họ được biết đến với sự hỗ trợ, hiệu suất và bảo mật tốt nhất.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map